Kiến thức

Phòng bệnh Ebola đơn giản

Nhà khoa học người Bỉ, Peter Piot người đầu tiên phát hiện ra virus chết người Ebola đã chia sẻ về các cách đơn giản để phòng bệnh Ebola.

Rửa tay thường xuyên

Rửa tay đúng cách và thường xuyên là cách phòng bệnh Ebola đơn giản mà hiệu quả

Một trong những biện pháp hiệu quả và đơn giản nhất trong việc phòng bệnh Ebola là rửa tay sạch sẽ bẳng xà phòng hoặc các loại dung dịch rửa tay.

Các nghiên cứu cho thấy, bàn tay của một người có thể mang tới 4,6 triệu mầm bệnh (tập trung số lượng lớn ở kẽ tay và kẽ móng tay). Cụ thể cứ mỗi centimet vuông trên bàn tay “không sạch” có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh khác.

Vì thế, tạo thói quen giữ sạch đôi tay là rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt nên tập thói quen này cho trẻ nhỏ, khi trẻ bắt đầu có ý thức về vệ sinh cá nhân để tạo dần cho trẻ thói quen tự bảo vệ sức khỏe bản thân. Rửa tay sạch sẽ được xem là liều vắc xin hiệu quả, miễn phí cho sức khỏe con người.

Theo các chuyên gia y tế, rửa tay đúng cách tối thiểu trong 20 giây  có thể ngăn ngừa dịch bệnh Ebola đang hoành hành hiên nay.

  Dạy nghề sửa chữa điện ô tô

Mọi người cần thực hiện việc rửa tay vào 5 thời điểm quan trọng sau đây:
– Sau khi sử dụng nhà vệ sinh.
– Sau khi sinh hoạt hoặc chơi đùa ngoài trời.
– Sau khi tiếp xúc hoặc chăm sóc người bệnh như thay quần áo, tã lót, chăm sóc vệ sinh …
– Sau khi ho, hắt hơi hoặc sổ mũi làm dính các chất dịch tiết trên đôi bàn tay.
– Trước khi vào bữa ăn, đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn cho gia đình.

Không tái sử dụng kim tiêm

Việc tái sử dụng kim tiêm là vô cùng nguy hiểm cho bệnh nhân, dễ dẫn đến các bệnh về mắt cũng như các bệnh viêm gan B hay HIV và Ebola

Tránh tiếp xúc với cơ thể người nhiễm bệnh

Cách ly người bệnh và thi thể người nhiễm bệnh để tránh bị lây nhiễm , ngoài ra người chăm sóc bệnh nhân cũng phải sử dụng đồ bảo hộ đúng tiêu chuẩn.

Trên thực tế, nhiều yếu tố khác cũng có thể khiến việc ngăn chặn dịch trở nên khó khăn, trong đó có sự kỳ thị của cộng đồng, văn hóa tín ngưỡng hay niềm tin rằng đây là một căn bệnh do ma thuật. Nhà nghiên cứu khẳng định đây không phải căn bệnh do đói nghèo hay sự khác thường về sức khỏe của con người. Do đó, việc cung cấp thông tin, sự tham gia của người đứng đầu các cộng đồng người, hay phương pháp y tế để phòng bệnh Ebola là những nhân tố hết sức quan trọng trong cuộc chiến chống lại virus nguy hiểm này.

  Kế toán Doanh nghiệp

 

 

 

Hơn 40 năm trước, nhà khoa học người Bỉ Peter Piot có cuộc hành trình nghiên cứu ở một khu vực hẻo lánh tại nước Congo để tìm hiểu nguyên nhân khiến nhiều người dân qua đời vì một căn bệnh bí hiểm.

Giáo sư Peter Piot (Viện Y học Nhiệt đới ở Antwerp, Bỉ) tiến hành phân tích mẫu máu của một nữ tu sĩ đã chết với các triệu chứng sốt, ho, nôn, tiêu chảy và xuất huyết cả trong lẫn ngoài. Lúc đầu, giáo sư Piot cho rằng đó là virus Marburg, là loại Virus lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1967 khi 31 người bị bệnh ở các thành phố Marburg và Frankfurt ở Đức và ở Belgrade là thủ đô của Nam Tư.

Tuy vậy, sau khi tìm hiểu và tham khảo ý kiến của các nhà khoa học khác, ông Piot khẳng định đó không phải là virus Marburg mà là một loại virus còn nguy hiểm hơn nhiều.

Piot đã bay đến Châu Phi để điều tra về loại virus chưa từng có này. Sau nhiều lần chuyển qua các chuyến bay, ông đã đến một ngôi làng gần khu rừng xích đạo nhiệt đới, nằm rất xa trung tâm đất nước Zaire. Ưu tiên đầu tiên với hy vọng ngăn chặn dịch bệnh là tìm hiểu cách thức virus lây truyền.

Ông Piot và đồng nghiệp kể lại, khi đặt chân đến đây, ông mới thật sự cảm nhận được nỗi lo sợ bao trùm lên toàn bộ con người và không khí. Thậm chí, các phi công không tắt động cơ máy bay khi đoàn bác sĩ nghiên cứu xuống máy bay như để sẵn sàng chạy cho nhanh. Còn khi Piot nói với họ “Hẹn gặp lại” thì người phi công lại hét lên đại ý: “Chúng ta sẽ không bao giờ gặp lại”.

Trong thời gian ở đây, ông cùng các đồng nghiệp của mình đã phải sống ngay giữa tâm dịch bệnh, tiếp xúc, phỏng vấn những người mắc bệnh để tìm ra con đường lây truyền. Thậm chí hướng dẫn người dân cách chôn người nhiễm bệnh để bệnh không tiếp tục lây lan.

Ông Piot và đồng nghiệp đã phải đặt từng câu hỏi tỉ mỉ để tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh. Cuối cùng nhóm của Piot cũng tìm ra loại virus “có kích thước lớn” và đặt tên là Ebola – một con sông ở Zaire (hiện giờ là Cộng hòa Congo).

You cannot copy content of this page