Kiến thức

Tại sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay

Tắt điện thoại khi đi máy bay để đảm bảo an toàn cho chính bạn.

Tắt điện thoại khi đi máy bay là quy định của bộ GTVT và cũng là khuyến cáo của ngành hàng không, trong đó quy định hành khách khi đi máy bay không được phép sử dụng các loại thiết bị điện tử có chức năng thu phát sóng như điện thoại di động, máy tính xách tay… khi không được cho phép (một số trường hợp đặc biệt được sử dụng ví dụ như cảnh sát đặc nhiệm đang làm nhiệm vụ và chỉ được dùng khi máy bay ở độ cao hơn 3.000 mét để phi công có đủ thời gian xử lý các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra), vi phạm sẽ bị xử phạt bằng tiền và nếu nặng  hơn sẽ xử lý hình sự.

Tại sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay?

-Làm nhiễu sóng : máy bay sẽ liên lạc thường xuyên với mặt đất để hỗ trợ định hướng và giám sát các trang thiết bị nên khi dùng điện thoại (điện thoại có chức năng thu phát sóng như một chiêc máy Radio) sẽ làm nhiễu sóng làm cho việc liên lạc bị gián đoạn. Theo Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC), các thiết bị điện tử hoặc điện thoại di động có thể phát ra sóng vô tuyến gây nhiễu hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay.

  Dạy nghề sửa chữa điện ô tô

-Gây mất tập trung : gây mất tập trung cho tiếp viên cũng như phi hành đoàn. Bất cứ điều gì làm phi công phân tâm trong buồng lái đều được coi là đe dọa an toàn của chuyến bay.

-Làm phí công sức và thời gian không cần thiết của phi công trong những giai đoạn quan trọng, ví dụ cất cánh, hạ cánh. Giai đoạn cất và hạ cánh của máy bay được xem là giai đoạn quan trọng nhất của mỗi chuyến bay, đòi hỏi đội ngũ phi hành đoàn phải tập trung cao độ, liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát không lưu và đảm bảo hoạt động của tất cả các trang thiết bị trên máy bay. Thực tế, những tai nạn nguy hiểm đều tập trung ở hai giai đoạn này.

Trên điện thoại di động hiện nay hầu như đều có chế độ dùng trên máy bay (Airplane Mode) tuy nhiên chức năng này còn phụ thuộc vào công nghệ của từng hãng sản xuất điện thoại và chưa có cơ quan nào kiểm chứng mức độ an toàn, do đó khi bạn được yêu cầu không sử dụng thiết bị di động trên một chuyến bay, hãy tuân thủ theo hướng dẫn của tiếp viên và vui vẻ tắt nguồn.

You cannot copy content of this page