Ôn thi Kiến thức

Bí quyết nắm chắc điểm cao trong bài thi TOEFL IBT

Hãy cùng chúng mình tìm hiểu những bí quyết “chinh phục” bài thi cam go này nhé!

 Anh Nguyễn Minh Hưng, chuyên viên TOEFL iBT cao cấp của ETS (Viện Khảo thí Giáo dục Mỹ) tại Việt Nam, Trưởng bộ môn TOEFL iBT tại Học viện Yola đã chia sẻ ba bí quyết giúp ứng dụng một cách thuần thục 4 kỹ năng (đọc hiểu, nghe, đàm thoại và viết luận) và đạt điểm cao trong kỳ thi TOEFL iBT.

Bí quyết nắm chắc điểm cao trong bài thi TOEFL IBT

Trình bày quan điểm một cách cụ thể, rõ ràng

 Theo kinh nghiệm giảng dạy của anh Hưng, lỗi mà nhiều học sinh Việt Nam hay vi phạm nhất trong bài thi nói và viết luận là triển khai ý lan man, không có trọng tâm. Khi làm bài, nhiều học sinh thường có xu hướng diễn tả một cách bao quát, đại khái ý tưởng và cảm xúc của mình hơn là tập trung làm rõ một ý cụ thể mà mình tâm đắc. Điều này dẫn đến việc bị trừ điểm theo khung điểm của ETS.

Học sinh nên thường xuyên luyện viết các đoạn văn ngắn, hoặc thực tập trình bày quan điểm của mình. Bên cạnh đó, giảng viên nên hướng dẫn các học sinh trong lớp cách chấm điểm theo yêu cầu của ETS (cơ quan ra đề thi TOEFL) và tham gia chấm điểm lẫn nhau. Cách này cũng giúp học sinh biết nhìn ra những lỗi sai của người khác trong bài thi, từ đó rút ra được kinh nghiệm cho bản thân.

  Tài luyện nghe mà sinh viên nào thi TOEIC cũng phải có- TOEIC Economy

Tích hợp nhiều kỹ năng cho bản thân

 TOEFL iBT là một bài kiểm tra khả năng. Theo đó, nó đòi hỏi người thi sử dụng nhiều kỹ năng tích hợp cùng một lúc để làm bài. Lấy ví dụ ở phần nói, thí sinh phải nghe một bài giảng, đọc một đoạn văn ngắn, và trình bày ý kiến của mình về bài giảng và đoạn văn đó. Đề thi dạng này thường làm cho học sinh Việt Nam lúng túng, vì vốn quen với cách dạy và học mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đơn lẻ và ít có cơ hội sử dụng cả 4 kỹ năng cùng lúc.

Kỹ năng này cần được học sinh rèn luyện và sử dụng trong giao tiếp hàng ngày để trở thành thói quen và phản xạ tự nhiên. Cách dễ dàng nhất để trau dồi một cách thành thạo là xem các chương trình TV yêu thích. Sau đó, các bạn tự tóm tắt chương trình, câu chuyện mình đã được xem để kể lại cho người thân, bạn bè nghe hoặc viết vào nhật ký cá nhân.

Ngoài ra, ETS cũng khuyên các học sinh sử dụng Academic Word List (có thể tải về miễn phí trên Internet) để mở rộng vốn từ. Đây là những từ thiết yếu nhất mà mọi người cần biết để đọc hiểu và nghe được các văn bản trong môi trường học thuật cũng như trong cuộc sống.

Vạch ra chiến lược làm bài phù hợp

Để đạt được điểm cao, trong quá trình thực hiện bài thi, học sinh cần biết vạch ra được chiến lược làm bài phù hợp và hiệu quả. Học sinh nên trang bị cho mình một vốn từ đa dạng và kỹ năng skimming – “đọc lướt” với thời gian nhanh nhất và ghi nhớ thông tin hiệu quả.

  Tại sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay

Bạn Bùi Minh Triết – học sinh Việt Nam được nhận học bổng toàn phần tại trường McDaniel College (Mỹ), hiện là học sinh lớp 12 trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong cho biết mỗi kỹ năng đều cần áp dụng một phương pháp rèn luyện riêng và phù hợp. Việc đọc sách, truyện tiếng Anh và đọc tin tức trên BBC, New York Times ngoài các sách chuyên môn của TOEFL iBT sẽ tạo nên thói quen phản ứng nhanh với các câu hỏi trong bài thi. Minh Triết sở hữu điểm số TOEFL iBT 102/120.

Triết cũng chia sẻ thêm, để rèn luyện kỹ năng viết, cần phải trau dồi ngữ pháp, cấu trúc câu và thuộc từ vựng càng nhiều càng tốt, đặc biệt là những từ chuyên môn, phục vụ cho bài viết của mình.

Ngoài ra, theo nhận xét của anh Hưng, thái độ học cũng là yếu tố quan trọng. Cho dù học ở đâu, học viên trước hết phải xây dựng được cho mình ý thức và sự yêu thích dành cho môn học. Thêm vào đó, sự chuẩn bị và trau dồi TOEFL iBT từ sớm (lớp 8 hoặc lớp 9) cũng tạo nền tảng giúp bạn đạt điểm cao sau này và có thêm cơ hội “săn” thành công các suất học bổng trung học và đại học giá trị.

You cannot copy content of this page