Tài liệu Kiến thức

Làm thế nào để đọc hiểu tài liệu Tiếng Anh một cách dễ dàng

Đọc hiểu tài liệu tiếng Anh là cơn ác mộng với rất nhiều bạn trẻ và đặc biệt là các bạn ít trẻ hơn, trái khoáy là để có thể thăng tiến được trong sự nghiệp và tiếp thu được kho tri thức rộng lớn của thế giới thì đối mặt với cơn ác mộng đó dường như lại là bước đi đầu tiên cơ bản nhất.

Đọc tiếng anh là một kỹ năng như mọi kỹ năng khác, của tất cả các loài, chẳng riêng gì còn người, mà đã là kỹ năng thì chỉ giỏi được khi 1 – là có năng khiếu, 2 – là rèn luyện thật nhiều.

Vậy nếu bạn thấy mình không có năng khiếu, thì tin buồn cho bạn là bạn chỉ có đường luyện tập thật nhiều , tuy nhiên tin vui là bạn có thể luyện tập 1 cách vui vẻ :). Và cả những bạn có năng khiếu nhưng muốn trở nên siêu hơn thì cũng nên luyện tập, cái gì mình đổ tí mồ hôi ra thì cũng bền vững hơn là ngồi ăn không.

Nếu các bạn kiên trì và luyện tập theo cách phù hợp, một ngày đẹp trời các bạn sẽ nhận ra đọc tiếng Anh thật là dễ dàng và thú vị, lúc đấy bạn sẽ chợt nhận ra là mình yêu tiếng Anh lúc nào rồi không hay.

Trong lúc chờ đợi ngày đẹp trời đó, dưới đây là 5 bước, mà theo kinh nghiệm của tôi, sẽ giúp các bạn đọc hiểu tài liệu Tiếng Anh một cách dễ dàng hơn:

Đoc là ngủ

Điều cơ bản nhất trong quá trình luyện tập, là vượt qua được nỗi sợ và sự lười biếng. Hãy giơ tay nếu bạn cảm thấy buồn ngủ khi chưa đọc được quá 3 trang? Điều này xảy ra đơn giản vì bạn không hào hứng với những gì bạn đọc được, có thể đây là môn học bạn rất ngán, hoặc quá nhiều từ mới.

Sách – Một trong những loại thuốc chữa khó ngủ hữu hiệu nhất

Để khắc phục được điều này, các bạn cần nhớ lại mục đích tại sao mình cần đọc quyển sách này, và đặt quyết tâm là phải đọc cho bằng hết những cái cần đọc, quyết tâm như thế!

Ngoài ra để không bị ngủ và không tập trung khi đọc thì cần chọn đúng lúc đúng chỗ nữa, không nên đọc khi quá mệt, hoặc khi có người xem ti vi bên cạnh. Nên chọn một nơi đủ ánh sáng, đủ yên tĩnh, đọc vào lúc cơ thể cảm thấy thoải mái và muốn đọc.

  Mục tiêu thi TOEIC 450

Tăng cường và tận dụng vốn tiếng Anh của mình

Nếu vốn từ vựng của bạn quá ít, hay tra nghĩa tất cả các từ bạn không biết trước khi bạn đọc, để khi đọc bạn có thể phán đoán nghĩa đúng của nó trong văn cảnh này là gì, ý của đoạn là gì, để có thể hiểu nhanh hơn, giảm độ chán khi đọc. Bạn có thể tham khảo 5 phương pháp học từ vựng nhớ lâu tại đây

Từ điển tôi hay dùng là vi.wiktionary.org. Ở trình độ cao hơn bạn nên chịu khó đoán từ hơn trước khi tra, dựa vào văn cảnh, và sử dụng từ điển Anh Anh như: dictionary.reference.com hoặc dictionary.cambridge.org.

Với các tài liệu chuyên ngành nào các bạn nên dùng thêm từ điển chuyên ngành đó, ví dụ như businessdictionary.com tra từ sẽ hiệu quả và đúng nghĩa hơn.

Không phân tích được cấu trúc ngữ pháp thì tài liệu sẽ trông giống thế này

Một kỹ năng cực kỳ quan trọng khi đọc đó là phân tích ngữ pháp câu. Câu trong tài liệu thường rất dài và có nhiều vế, bởi thế nếu không nắm được đâu là ý chính đâu là ý phụ, cái nào giải thích cho cái nào thì sẽ rất khó hiểu. VD như câu:

Forms include monopoly (in which there is only one seller of a good), duopoly (in which there are only two sellers of a good), oligopoly(in which there are few sellers of a good), monopolistic competition (in which there are many sellers producing highly differentiated goods), monopsony (in which there is only one buyer of a good), and oligopsony (in which there are few buyers of a good).

(trích từ  en.wikipedia.org/wiki/Economics)

Là một câu dài kinh khủng, nhìn lúc đầu thấy hơi ghê, tuy nhiên nếu hít 1 hơi, bình tĩnh phân tích cấu trúc câu thì sẽ thấy câu này thực ra rất đơn giản và dễ hiểu: Forms (chủ ngữ); include(động từ chính); monoply, duopoly, oligopoly, monopolistic competition, monosony, oligopsony (đều là bổ ngữ).

Câu này nghĩa là các dạng (forms ở đây nghĩa là các dạng thị trường, theo văn cảnh ở đoạn trước câu này) bao gồm(include) các loại này: độc quyền bán, độc quyền mua, độc quyền nhóm…, còn các phần trong ngoặc của câu là giải thích cụ thể cho từng bổ ngữ.

  Quản trị Kinh doanh

Đi từ tổng quát đến cụ thể sẽ giúp bạn hình dung dễ dàng ý nghĩa của câu. Các bạn sẽ thấy tiếng Anh chuyên ngành về thực chất chẳng có gì khó ngoài vấn đề từ vựng.

Đọc những thứ hay ho & hữu dụng hơn:

Nếu thời gian của bạn không quá eo hẹp, hãy tập cho mình thói quen đọc sách tiếng Anh, truyện ngắn và tiểu thuyết hay các tài liệu Tiếng Anh chuyên ngành, website mà bạn yêu thích, ví dụ như là mỹ phẩm, phim, game là lựa chọn tốt để bắt đầu thói quen này.

Sau đó, bạn sẽ hình thành đọc tài liệu Tiếng Anh, có thể dịch tài liệu mỹ phẩm (nếu bạn yêu thích mỹ phẩm), dịch được các bài review một bộ phim.

Ngoài ra để phát triển chuyên môn và theo dõi thời sự các bạn nên thường xuyên theo dõi các báo và tạp chí online liên quan đến ngành của mình. Dưới đây là một số trang tôi thường theo dõi:

  • businessinsider
  • economist
  • techcrunch
  • blogs.hbr.org

Tóm lại, tạo cho mình thói quen đọc những thứ mà mình thấy hứng thú và hữu ích sẽ dần làm bạn ngày càng yêu tiếng Anh hơn, vì bạn cảm nhận rất rõ ràng nó đang thực sự mang lại lợi ích cho bạn, một thứ lợi ích thiết thực mà bạn đang đi tìm kiếm chứ không phải đơn giản chỉ là đọc mấy cái quyển giáo trình.

Practice doesn’t make perfect, perfect practice makes perfect

Để có được kỹ năng ngày càng “xịn hơn” các bạn hãy tham khảo 2 bí kíp dưới đây:

Trong các truyện của bộ Penguin Reader như đã giới thiệu ở trên mỗi truyện đều có phần câu hỏi ở cuối, các bạn nên chuyển xuống phần Before reading questions, đọc và trả lời các câu hỏi gợi mở trước khi đọc, sau khi đọc xong lại quay xuống trả lời các câu hỏi After reading để hiểu rõ hơn về câu chuyện đang được kể.

Bộ truyện này được thiết kế theo 6 level, từ dễ đến khó, bao gồm những truyện từ hay ho đến rất hay ho để các bạn không bị chán khi đọc. Mỗi ngày các bạn chỉ nên đọc 1 truyện, nên tạo cho mình thói quen bền vững, hơn là ngày thì đọc liền 3 truyện ngày chẳng đọc truyện nào.

Một trang web rất thú vị nữa để rèn luyện kỹ năng đọc là breakingnewsenglish. Trang này bao gồm rất nhiều tin tức đặc biệt (như là một cô người Úc cưới 1 cây cầu đá ở Pháp hay đọc để biếtFacebook selfies là cái gì..v.v..) và tin tức được cập nhật thường xuyên(thông thường khoảng 2 ngày/lần).

  Bí quyết luyện nghe TOEIC cơ bản nhất

Cái hay nhất là mỗi tin này đã được soạn ra thành bài tập tiếng Anh của tất cả các kỹ năng, thậm chí còn chia level, từ dễ đến khó, cả nghe lẫn đọc. Đặc biệt có phần speed reading trong mỗi bài để có thể luyện đọc nhanh hơn, có các tốc độ 100 – 400 từ / phút, sau khi đọc xong trả lời các câu hỏi bên dưới xem hiểu đến đâu.

Một cách rất hấp dẫn để tăng khả năng đọc nhanh. Bạn hãy tìm thêm cho mình những phương pháp tốt nhất để rèn luyện kỹ năng, nhưng quan trọng là PHẢI KIÊN TRÌ VỚI NÓ.

Và cuối cùng, hãy nói về những thứ bạn đọc được..

“Chém gió” về những điều mình đọc được trong sách ngoài việc mang lại cho bạn một hình ảnh đẹp trong mắt mọi người (đương nhiên là “chém” cũng có mức độ thôi), còn làm cho bạn cảm thấy thấm thía hơn, hạnh phúc hơn với những điều mình đọc được từ sách vở, và trở thành động lực để bạn đọc nhiều hơn nữa.

“Chém” được bằng tiếng Anh thì càng tốt. Các bạn có thể tham gia những diễn đàn, facebook group tiếng Anh về chuyên ngành của mình, ví dụ như: TSL.LetsTalkBusiness, MBA’s student friendship, Yii talk và bắt đầu đưa những câu hỏi hoặc chia sẻ những điều mình biết trong đó.

Việc này không chỉ làm giàu thêm kiến thức mà còn tìm cho bạn những người có cùng sở thích, đam mê hoặc mối quan tâm, có cộng đồng bao giờ cũng phát triển nhanh và mạnh hơn.

“Books are a uniquely portable magic.”
― Stephen King, On Writing

You cannot copy content of this page